Chưa được phân loại

Cà chua (Hybid tomato DIVA )

BÁO CÁO

Kết quả khảo nghiệm giống cà chua Diva tại Đơn Dương

I. Đặt vấn đề

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ Cà (Solanaceae). Quả có chứa nhiều vitamin C nên có vị chua. Cây cà chua có 2 loại hình sinh trưởng: có hạn và vô hạn. Cà chua là cây dài ngày, tự thụ phấn. Quả cà chua mọng, khi chín có màu vàng hoặc đỏ, có nhiều hình dạng: tròn, dẹt, có cạnh, có múi…

Cà chua được dùng trong chế biến thực phẩm, tạo vị ngon và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra cà chua còn có tác dụng khá tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Lá cà chua có nơi dùng chữa bệnh về huyết áp và các bệnh ngoài da. Do đó cà chua được trồng rất nhiều tại Lâm Đồng cũng như các tỉnh miền Bắc.

Để tuyển chọn các giống cà chua có năng suất cao, phẩm chất tốt để bổ sung vào cơ cấu giống cà chua trong sản xuất, trong năm 2010, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã phối hợp với Công ty TNHH giống cây trồng Thành Nông khảo nghiệm giống cà chua Diva với mục tiêu đánh giá giá trị canh tác và năng suất chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện bất thuận tính thích nghi với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu của vùng. Góp phần giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

II-Nội dung và phương pháp  thực hiện

 1. Nội dung

1.1 Khảo nghiệm cơ bản

 1. Địa điểm: Đơn Dương
 2. Quy mô: 100m2
 3. Thời gian thực hiện: Tháng  9 đến tháng 12/2010
 4. Ngày trồng: 08/9/2010,

–      Ngày bắt đầu thu hoạch: 20/11/2010

–      Ngày kết thúc thu hoạch: 02/01/2011

1.2 Khảo nghiệm sản xuất

 1. Địa điểm: Đơn Dương
 2. Quy mô: 1000 m2
 3. Thời gian thực hiện: Tháng  9 đến tháng 12/2010
 4. Ngày trồng: 08/9/2010
 5. Ngày bắt đầu thu hoạch: 21/11/2011
 6. Ngày kết thúc thu hoạch: 02/01/2011

ca-chua-diva2
 

Sau trồng 21 – 23 ngày, giống Diva có khoảng 50% số cây trên ô có hoa đầu tiên, giống Anna là từ 22 – 25 ngày. Diva ra hoa sớm hơn Anna khoảng 2-3 ngày.

Ngày thu trái đợt 1 của giống Diva sớm hơn giống Anna đến 3 ngày, ngày kết thúc thu hoạch của giống Diva cũng sớm hơn giống Anna khoảng 3 ngày. Như vậy, giống Diva thu hoạch sớm hơn giống Anna. Thời gian từ lúc trồng đến lúc kết thúc thu hoạch kéo dài chưa đầy 4 tháng lý do là vụ mưa thời tiết năm vụ trồng không thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển của cây, do đó cây bị bệnh nhiều, đặc biệt là bệnh mốc sương dẫn đến tàn lụi sớm.

 

1.3. Số chùm hoa, chùm quả, số quả

Đây là các chỉ tiêu ảnh hư
ởng trực tiếp đến năng suất. Số chùm hoa, chùm quả, số quả/cây chịu ảnh hưởng bởi giống, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, chế độ chăm sóc. Trong cùng điều kiện chăm sóc, số chùm hoa, chùm quả, số quả/cây của hai giống Diva và Anna như sau:

 

Khi so sánh các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất quả thì thấy có sự khác biệt không đáng kể, mặc dù số quả ở giống Anna cao hơn giống Diva nhưng trọng lượng trái của giống Diva cao hơn giống Anna nên khối lượng quả/cây ở giống Diva vẫn cao hơn giống Anna tuy nhiên chưa có ý nghĩa thống kê. Do vậy, trong điều kiện sản xuất vụ mưa, tại hộ nông dân ở Quảng Lập thì giống Anna và Diva có năng suất tương đương nhau khi xét về ý nghĩa thống kê. Năng suất ở giống Diva là 68,8 kg/ô, quy ra năng suất/ha là trên 40 tấn. Tuy nhiên, đây chỉ tính trên diện tích nhỏ 15 m2, tức mỗi ô trồng 40 cây.

   1.4 Đặc điểm giống:

– Về sinh trưởng: Giống Diva sinh trưởng khỏe, mạnh hơn giống Anna. Tuy nhiên, thân cây hơi yếu, cây lại quá cao, do đó dễ bị đổ ngã.

– Mức độ nhiễm sâu bệnh: ít bị bệnh mốc sương lá hơn giống Anna, tuy nhiên dễ bị bệnh mốc sương thân hơn. Các bệnh khác như héo xanh, virus ít thấy mắc phải.

– Khả năng thích ứng: Giống thích ứng với điều kiện của Đơn Dương, cụ thể là tại Quảng Lập.

– Ý kiến người sản xuất: Giống Diva cho năng suất khá, trái to, chắc, chất lượng trái tốt, sức sống khỏe, khả năng kháng bệnh khá. Tuy nhiên, do giống cây quá cao, thân mảnh do đó thích hợp trồng vụ nắng hơn là trồng vụ mưa, trồng vụ mưa nếu gặp mưa bão dễ đổ cây.

 

4 5

 

9

 

 

 

Thiết kế bởi© Ahngroup Đối tác:  Dây da đồng hồ tissot