Chưa được phân loại

Cà chua KIWAMI F1

QUY TRÌNH CANH TÁC CÀ CHUA

THEO HƯỚNG ỨNG DỤNG NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

I. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

 1. Nhiệt độ thích hợp từ 21-240C, nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày 4-50C thì cây cho nhiều hoa, là cây ưa sáng, ở cường độ ánh sáng thấp hô hấp gia tăng trong khi quang hợp bị hạn chế, sự tiêu phí chất dinh dưỡng bởi hô hấp cao do đó cây sinh trưởng kém.
 2. Yêu cầu nước tưới của cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển không giống nhau. Khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô hoa và trái non dễ rụng; nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở nên mẫn cảm với sâu bệnh. Nếu gặp mưa nhiều vào thời gian này trái chín chậm và bị nứt.
         Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất có cấu tượng nhẹ, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt (đất thịt pha cát, đất bazan,…), pH từ 5,5-7,5, thích hợp nhất từ 6-6,5.

ca-chua-kay_mf1

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

 1. Giống: Tùy theo điều kiện và nhu cầu của thị trường để chọn giống. Hiện nay, Anna và Kim Cương là hai giống được trồng phổ biến.
Cây con giống mua tại các cơ sở ươm cây giống đã công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.
Các giống trên ghép với gốc cà chua Vimina để kháng bệnh héo rũ vi khuẩn.
Tiêu chuẩn lựa chọn giống xuất vườn: Cây giống cà chua ghép.

2016-12-26_155959

 1. Chuẩn bị vật liệu trồng.
– Bạt nylon phủ luống và hệ thống tưới tự động trên vườn trồng, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn rau an toàn, VietGAP,…
 1.  Chuẩn bị đất.
– Chọn đất trồng cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy,… (không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện).
– Vệ sinh vườn, dọn sạch tàn dư thực vật, cày xới và bón vôi để giảm độ chua của đất, phơi ải đất từ 1-2 tuần để tiêu diệt một số sâu bệnh hại, sau đó lên luống bón lót. Mùa khô lên luống 15-20cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi. Mùa mưa lên luống 20-25cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 90 cm, trồng hàng đơn. Phân bón lót được rải đều trên bề mặt luống, dùng cuốc xăm đều sau đó phủ 1 lớp đất lên bề mặt luống, tưới ẩm đều, tiến hành phủ bạt nylon đục lỗ trồng cây.
 1. Trồng và chăm sóc:
– Mùa khô trồng hàng đôi: hàng x hàng 70cm, cây x cây 50cm theo kiểu nanh sấu. Mật độ: 27.000 – 30.000 cây/ha.
– Mùa mưa trồng hàng đơn cây x cây 50 – 60cm, mật độ 18.000 – 20.000 cây/ha.
Khi trồng cần lấp kín phần bầu đất không vùi quá sâu, không lắp đất quá vết ghép để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, trồng xong cần tưới đủ ẩm để cây nhanh chóng phục hồi. Từ 7-10 ngày sau trồng tiến hành kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết.
Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.
ca-chua

   Cà chua trồng trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao

Từ khi trồng đến hồi xanh tưới 1-2 lần/ngày, sau đó tưới ngày lần, tưới đẫm giữ độ ẩm đất từ 60-70%. Khi cây ra hoa lượng nước nhiều hơn, độ ẩm đất 70-80%.
 – Sau trồng 20-25 ngày bón phân cho cây cà chua, loại bỏ cây bị sâu, bệnh hại nặng… tỉa bớt lá chân, để vườn được thông thoáng. Gom
lá bệnh tiêu hủy xa vườn trồng hoặc gom tập trung để ủ làm phân hữu cơ.
– Làm giàn: Khi cây cao 40-60cm làm giàn để giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.
– Tỉa chồi: Tỉa kịp thời khi nhánh mới nhú ra 3-5cm để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, thường xuyên tỉa bỏ mầm nách vô hiệu. Dùng tay đẩy gãy, không dùng móng tay ngắt hoặc dùng kéo cắt vì dễ nhiễm bệnh qua vết thương.
– Tỉa quả: Tùy theo giống mỗi chùm chỉ để 4-6 quả, nhằm nâng cao giá trị thương phẩm.
– Bấm ngọn: Đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cao cây, trong giai đoạn gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để quả lớn đều, thu tập trung.
 1. Phân bón và cách bón phân: Tính cho 1 ha/vụ.
Phân bón: Phân hữu cơ: 40 tấn; Vôi: 1-1,5 tấn; Borat: 5kg; canxi bo: 50kg; hữu cơ vi sinh: 1.000kg; Chế phẩm Trichoderma: 30-35 kg/ha.
– Phân hoá học nguyên chất: 240kg N – 90 kg P2O5 – 275kg K2O.
          Lưu ý: Đổi phân hóa học nguyên chất sang phân đơn hoặc NPK tương đương
Cách 1: Urê: 522kg; Super Lân: 562,5 kg; Kali: 458kg.
Cách 2: NPK 15-5-20: 1.375kg; Urê: 73kg; Super lân: 133kg.
Bón theo cách 1:
12
Bón theo cách 2 :
123
                       * Lưu ý: Sử dụng phân bón lá theo khuyến cáo in trên bao bì.

III. Một số sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ

       A. Một số phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp

 1. Vệ sinh vườn: Luôn vệ sinh vườn dọn sạch cỏ rác và tàn dư thực vật khác, cắt tỉa lá già và xử lý cách xa vườn trồng.
 2. Cây giống: Chọn cây giống sạch bệnh, nên sử dụng cây giống đạt tiêu chuẩn, độ đồng đều cao, phát huy ưu điểm của giống, sức sống khỏe, năng suất cao.
 3. Mật độ trồng và kỹ thuật trồng.
Trồng với mật độ thích hợp đúng theo quy định tại quy trình này, tránh trồng dầy sẽ tạo ẩm độ cao tạo điều kiện nấm bệnh phát triển. Sử dụng phân bón hợp lý, tránh bón phân thừa đạm để tăng khả năng chống chịu bệnh.
 1. Đặt bẫy dính: Đa số giai đoạn trưởng thành của các đối tượng sâu hại bị hấp dẫn bởi màu vàng. Vì vậy sử dụng bẫy dính màu vàng để diệt sâu hại là biện pháp thích hợp, giảm được chi phí phòng trừ sâu hại, an toàn cho sản phẩm và môi trường. Các bẫy dính này treo ngay phía trên của vòm lá hoặc treo xung quanh nhà kính, với mật độ 1 bẫy/2m2.
 2. Biện pháp sinh học
– Bảo vệ và phát triển quần thể thiên địch tự nhiên sẵn có trên vườn như bọ rùa, ruồi ăn thịt, nhện ăn thịt…
– Sử dụng chế phẩm Trichoderma để rải vào đất hoặc phun lên cây. Không sử dụng thuốc hóa học tùy tiện, chỉ nên sử dụng các loại thuốc có phổ tác động hẹp, thuốc thế hệ mới phân giải nhanh, thuốc ít độc đối với thiên địch nhưng hiệu quả đối với các loài sâu bệnh hại. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc thảo mộc và thuốc có nguồn gốc sinh học. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng”.
Trước khi sử dụng thuốc trên diện rộng, cần phun thử trên diện tích hẹp để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
 1. Luân canh cây trồng khác họ cà.

   B.Sâu hại và biện pháp phòng trừ bằng thuốc BVTV                                                                                                                                                                                                                        

  1.Sâu đục trái cà chua (Heliothis armigera).2
– Đặc điểm gây hại:
Trưởng thành hoạt động vào ban đêm, sức bay khoẻ và xa, đẻ trứng rải rác từng quả trên mặt lá và nụ hoa. Sâu non phá hại các búp non, nụ hoa và đục vào trái, vết đục gọn. Sâu đục đến đâu đùn phân ra đến đó, một nửa thân nằm bên ngoài, một nửa nằm trong quả.
Các lá và chùm hoa bị sâu non ăn có thể bị gãy làm giảm số lượng trái. Thiệt hại nặng khi sâu non xâm nhập vào thường dễ bị thối, giảm giá trị sản phẩm.

– Biện pháp phòng trừ:

 1. Ruồi hại lá (Liriomyza spp.)3
– Đặc điểm gây hại:
Trưởng thành là loài ruồi nhỏ, màu đen. Sâu non là dạng dòi, không chân, màu trắng trong, phần trước hơi vàng. Nhộng màu nâu vàng, dính trên lá chỗ cuối đường đục hoặc rơi xuống mặt đất. Vòng đời trung bình 25-30 ngày.
chua

 

Trưởng thành cái dùng gai đẻ trứng vào dưới biểu bì của lá và chích hút nhựa cây tạo thành những vết sần sùi trên lá. Sâu non tạo những đường đục ngoằn ngoèo, màu trắng xuất hiện do dòi tạo nên, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập. Nếu bị hại nặng sẽ làm giảm khả năng quang hợp, làm giảm năng suất cây trồng.

 

 

– Biện pháp phòng trừ:

Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất Azadirachtin, Azadirachtin + Matrine, Bacillus thuringiensis + Spinosad, Chlorantraniliprole, Clothianidin.

 1. Bọ phấn (Bemisia tabaci).4

– Đặc điểm gây hại:

Trưởng thành hoạt động vào sáng sớm và chiều mát. Sâu non bò chậm chạp trên lá, cuối tuổi 1 chúng ở mặt dưới lá, tại đó lột xác và sống cố định cho đến lúc hoá trưởng thành. Bọ phấn hút nhựa cây làm cho cây có thể bị héo, ngã vàng và chết. Bọ phấn tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển.

Bọ phấn là tác nhân truyền các bệnh virus gây bệnh cho cây. Tiêu huỷ triệt để tàn dư cây trồng.

– Biện pháp phòng trừ:

Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất: Citrus oil; Oxymatrine.

 1. Bọ trĩ (Thrips sp.):

– Đặc điểm gây hại:

Bọ trĩ rất nhỏ, màu vàng nhạt, di chuyển rất nhanh, khi trời nắng chúng chui nấp trong bẹ lá hoặc trong các lớp lá non ở ngọn, bọ trĩ phát triển trong mùa khô.

Chích hút ở lá non để lại những đốm tròn trong như giọt dầu, ở giữa có một chấm vàng, lúc đầu vàng trắng, sau biến thành nâu đen. Khi bị hại, các chồi non, lá non, nụ hoa không phát triển, cánh hoa bị quăn lại.

– Biện pháp phòng trừ:

Tham khảo sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất: Spinetoram.

C.Bệnh hại và biện pháp phòng trừ bằng thuốc BVTV:

 1. Bệnh mốc sương: (Phytophthora infestans)

– Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại trên các bộ phận của cây như: Lá, thân, rễ, hoa, trái.5

Trên lá: Lúc đầu là một đốm nhỏ màu xanh tái hơi ướt, không có ranh giới rõ rệt ở mép lá. Sau lan vào phía trong phiến lá thành vết lớn, màu nâu đen, có ranh giới rõ rệt. Mặt dưới lá có lớp trắng xốp, bệnh nặng toàn bộ phiến lá bị khô.
Trên thân cành: Vết bệnh lúc đầu có hình bầu dục nhỏ, sau lan rộng bao quanh thân làm thân thối mềm, úng nước và dễ gãy.

Trên hoa: Vết bệnh màu nâu hoặc nâu đen ở đài hoa, sau đó lan rộng làm cho hoa bị rụng.

Trên quả: Vùng nhiễm bệnh có màu nâu đậm, cứng và nhăn. Khi trời ẩm ướt làm cho quả bị thối.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm, mát, nhiệt độ 18-220C.

– Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất: Chitosan, Chlorothalonil, Copper Oxychloride, Copper Oxychloride 30% + Zineb 20%, Cytokinin, Dimethomorph, Eugenol, Trichoderma viride,,…

 1. Bệnh héo rũ: Có 3 loại hình héo rũ trên cây họ cà do 3 loại nấm khác nhau gây ra; Héo rũ chết vàng (Fusarium oxysporum); Héo rũ lở cổ rễ (Rhizoctonia solani); Héo rũ trắng gốc (Sclerotium rolfsii).

– Đặc điểm gây hại:

+ Héo rũ chết vàng: Bệnh thường thể hiện triệu chứng thối gốc, phá hại các giai đoạn sinh trưởng của cây, cây bệnh lá bị héo vàng rồi khô chết. Phần giáp vết bệnh có màu nâu hay màu xám. Thân giáp mặt đất thường khô tóp và có màu vàng nhạt, ranh giới không rõ ràng. Trên vết bệnh có lớp nấm trắng mịn, phớt hồng. Nấm phát triển nhanh ở nhiệt độ 25-300C, vườn đất cát, chua, thiếu đạm và lân thường nhiễm bệnh nhiều.

+ Héo rũ lở cổ rễ: Bệnh phá hại ở rễ, mầm, củ và thân. Khi nấm xâm nhập cây con bị héo rũ ngay rễ và thân giáp mặt đất có nhiều u sần sùi, vết bệnh có màu nâu bao quanh, sau đó bị thối. Nếu trời ẩm ướt thì trên vết bệnh có lớp nấm trắng ngà. Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 20-250C.

+ Héo rũ trắng gốc Bệnh xuất hiện ở các giai đoạn sinh trưởng của cây và gây hại trên thân, gốc sát mặt đất. Vết bệnh ở gốc có màu nâu nhạt và thường có tản nấm trắng xốp. Bệnh thường làm mục nát lớp vỏ bao quanh thân, nấm nảy mầm thích hợp ở nhiệt độ 25-300C. Bệnh phát sinh gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao.

6

– Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất: Chaetomium cupreum, Cytokinin, Trichoderma virens, Validamycin.

 1. Bệnh héo xanh vi khuẩn: (Pseudomonas solanacearum)7

– Đặc điểm gây hại: Cây héo đột ngột mà lá không chuyển màu vàng. Lõi cây và rễ bị úng nước và sau đó chuyển màu n
âu
, đôi k
hi lõi cây trở nên rỗng, rễ mọc ra từ thân cây. Quá trình chuyển màu vàng và thối rễ, số lá khô và héo tăng cho đến khi cây chết.

Khi thân hoặc rễ mới bị nhiễm bệnh cắt chéo và ấn mạnh gần miệng cắt có thể thấy dịch màu xám sau chuyển s
ang màu vàng. Chất này có chứa nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C.

 

 

 

– Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc chứa hoạt chất Cytosinpeptidemycin, Fugous Proteoglycans

4. Đốm vi khuẩn: (Xanthomonas Campestris)

– Đặc điểm gây hại:

Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến lúc thu hoạch. Trên lá vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt dầu, sau chuyển màu nâu đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách. Trên thân vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi. Trên quả vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn xanh. Trên quả chín bệnh tạo thành những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm, bề mặt vết bệnh bị loét và sần sùi, chỉ ở vỏ mà không ăn sâu vào trong quả, về sau bị khô dễ bong tróc ra. Vi khuẩn phát triển mạnh nhiệt độ 300C, tồn tại trong hạt giống, trong đất.

 

8

 

– Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc có chứa hoạt chất sau Copper Oxychloride; Azoxystrobin+ Chlorothalonil

 1. Bệnh đốm vòng (Alternaria solani)

– Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây.

Trên quả: Vết bệnh xuất hiện đầu tiên ở cuống hoặc tai quả, hình tròn màu nâu sẫm, hơi lõm xuống và có vòng đồng tâm màu đen.

Trên lá: Vết bệnh thường xuyên xuất hiện ở các lá già phía dưới, sau lan dần lên các lá trên, vết bệnh hình tròn và có cạnh, màu nâu sẫm, trên đó có các vòng tròn đồng tâm, màu đen.

Trên thân: Vết bệnh màu nâu, hơi lõm và có đường tròn đồng tâm.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng ít nhất là một năm.

9

– Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất Zineb; Azoxystrobin; Azoxystrobin + Chlorothalonil, Chlorothalonil, Copper Oxychloride, Kresoxim-methyl,.

 1. Bệnh xoăn lá:

– Đặc điểm gây hại: Có rất nhiều loài virus gây hại trên cây cà chua.

TMV (Tobacco mosaic virus); CMV (Cucumber mosaic virus); PVX (potato virus X); PVY (potatovirus Y); TEV (tobacco etch virus); PLRV (potato leafroll virus); TSWV (tomato spotted wilt virus); TBB (tomato big+bud mycoplasma); TLCV (tomaot leaf curl virus); TYLCV (tomato yellow leaf curl virus); ToMoV (tomato mottle virus); VTMoV (Velvet tobacco mottle virus)…

Tại Lâm Đồng, bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trong vụ mùa khô.

Cây cà chua bị nhiễm virus xoăn lá, sẽ phát triển chậm chạp và trở nên còi cọc hoặc lùn… Cây sinh trưởng chậm, lá biến dạng xoăn vào trong hướng lên trên, lá có thể biến màu vàng hoặc nhợt nhạt, có khuynh hướng nhỏ lại về kích cỡ, số hoa và chùm hoa giảm về số lượng và kích cỡ, trái nhỏ và giảm đáng kể về chất lượng, trái có thể chín sớm hoặc không chín (sượng trái), năng suất giảm rõ rệt. Tuỳ thuộc vào loài virus gây hại thể hiện triệu chứng điển hình. Nếu cây bị hại do nhiều loài virus, triệu chứng khó có thể phân biệt rõ rệt.

Ngoài triệu chứng lá bị xoăn. Lá còn có các dạng đặc trưng sau:

+ Lá khảm (TMV/CMV): Có những đốm biến màu xanh nhạt hoặc xanh vàng rải rác.

+ Lá dạng dương xỉ (CMV gây hại riêng lẻ hoặc kết hợp với TMV): Phiến lá giảm gần nửa chiều rộng, có khuynh hướng dài ra như lá dương xỉ, các gân lá nổi lên rõ rệt.

+ Lá đốm sọc (TMV): Có những đốm màu nâu cả trên các lá bị nhăn nhúm, đốm sọc dài đậm  trên cuống lá hoặc thân.

+ Lá đốm héo (TSWV): Lá non quăn xuống ngay khi bị nhiễm bệnh, cây ngưng phát triển, lá xuất hiện màu đồng hung hoặc các đốm vòng màu nâu đồng.

+ Lá khảm sần sùi: Lá nhăm nhúm và phồng trên mặt lá, cây khằng lại, nhợt nhạt.

+  Ngọn: (TLCV) chùn ngọn, (TLYCV) vàng lá, chùn ngọn.

* Các triệu chứng trên quả:

+ Khô chùm hoa, chùm quả (TMV): Quả thụ phấn kém.

+ Quả biến màu đồng đỏ: Triệu chứng nghiêm trọng nhất do TMV, những đốm màu nâu đồng phát triển bên cuống trái tạo thành những đốm xuất hiện trên trái non.

+ Đốm sọc (do TMV kết hợp với virus X): Những đốm màu nâu sáng đến đỏ đồng.

+ Đốm vằn (TSWV): Trái chín không đều, nhợt nhạt, thường màu vàng tương phản với màu chín đỏ, các đốm tròn riêng biệt hoặc các vằn bất thường.

+ Khảm trái: Có các vân như cẩm thạch với các vùng vỏ mỏng.

+ Trái sượng: Trái không chín hoặc bị sượng.

* Các triệu chứng trên hạt, cây con:

TMV lan truyền qua hạt giống, cây con ngưng phát triển, lá hẹp lại với các dạng khảm vằn hoặc biến màu, nhăn nhúm.

* Nguyên nhân lây nhiễm: Do nhiều tác nhân virus gây ra, Virus bệnh xoăn lá cà chua ở trong cây nhiễm bệnh có thể biểu hiện hoặc không biểu hiện triệu chứng. Virus bệnh xoăn lá cà chua lây nhiễm vào cây khoẻ qua côn trùng môi giới, hoặc lây lan cơ giới qua đất, hạt giống, tàn dư thực vật, cỏ dại, công cụ lao động, tay người làm vườn tuỳ theo loài virus:

+ TMV; TMV; PVX: Lây nhiễm cơ giới bởi chân tay người làm, dụng cụ, quần áo lao động trong quá trình chăm sóc, hạt giống, sản phẩm thuốc lá, tàn dư thực vật.

+ CMV; CMV + PVX; PVY; TEV; TAV: Lây lan bởi rầy, rệp, không bền vững, cơ giới bởi chân tay người làm trong quá trình chăm sóc.

+ PMV: Lây lan cơ giới.

+ TSWV: Ly lan bởi bọ trĩ.

+ TYLCV, TLCV: Lây lan bởi bọ phấn, không lây lan qua hạt giống.

+ VTMoV: Bọ cưa (Cyrtopeltis nicotianae), không lây lan qua hạt giống.

10

Các cây ký chủ phổ biến của loài virus xoăn lá cà chua: cà chua, cây thuốc lá, cà bát, các loại cà dại, dưa chuột, dưa hấu,…

– Biện pháp phòng trừ:

+ Chọn các giống cà chua ít nhiễm bệnh xoăn lá virus: Kim cương, Anna …, khả năng chống chịu được sâu bệnh,thích nghi với điều kiện địa phương.

+ Làm giàn: Khi cây cao 40-60cm cần làm giàn kịp thời để giúp cây phân bố đều trên luống. thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

+ Tỉa cành: Nên tỉa bớt các lá chân, lá già cho vườn cà chua được thông thoáng. Tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất và chỉ để 1-2 nhánh.

+ Triệt để áp dụng biện pháp thu gom và tiêu hủy tàn dư  trước và định kỳ 7 -10 ngày sau khi trồng.

+ Vệ sinh tay, công cụ (dao, kéo) trước và sau mỗi lần cắt tỉa lá, cành. Trình tự thao tác  cắt tỉa cây khỏe trước, cây bệnh sau.

+ Biện pháp hoá học:

Sử dụng thuốc có chứa hoạt chất Cytosinpeptidemycin.

 1. Tuyến trùng hại rễ:

– Đặc điểm gây hại:

Tuyến trùng chích hút rễ cây làm cho rễ cây phình ra tạo các khối u của rễ, làm cây phát triển chậm, còi cọc, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công như vi khuẩn gây bệnh héo xanh.

Tuyến trùng có thể lan truyền theo dòng nước tiêu, cây giống, phân bón; bám vào chân người, dụng cụ canh tác, vv….

11

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc chứa hoạt chất Chitosan; Cytokinin; Paecilomyces lilacinus.

   IV.Thu hoạch, phân loại và xử lý bảo quản sau thu hoạch:

– Khi quả cà chua đã đẫy, vỏ quả căng, bóng láng chuyển từ xanh sang màu đỏ là quả đã chín có thể thu hoạch. Thu hái quả và xếp vào sọt bằng nhựa hoặc tre nhẹ nhàng, tránh dập quả.

– Sản phẩm thu hoạch không bị dính đất, cát, đóng vào két nhựa hoặc giỏ tre theo yêu cầu khách hàng.

 

Sở Nông Nghiệp và Phát triễn nông thôn – Lâm Đồng

 

 

 

 

 

Thiết kế bởi© Ahngroup Đối tác:  Dây da đồng hồ tissot